BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11/2019

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Cuộc sống hiện đại đôi khi khiến chúng ta lãng quên đi những khoảng thời gian rất đáng ghi nhớ, những tình cảm không dễ gì phai nhạt. Có thể nói, một trong những kí ức tươi đẹp nhất là thời học sinh với bảng đen, phấn trắng, là hình bóng bạn bè, thầy cô và kỉ niệm trong sáng của tuổi học trò. Rồi đến những năm tháng rất xa sau này, chúng ta sẽ vẫn mãi ngậm ngùi mỗi khi chợt nhớ. Giữa bộn bề công việc ta quên rằng cuộc sống cần có sự lãng mạn. Giữa no đủ, ta lơ đãng không để ý tới đang có người cần sự giúp đỡ. Đôi khi ta ghen tỵ với thành công của người bạn thân, đôi khi ta bỏ quên một người tốt đi ngang qua cuộc đời. Mệt mỏi khiến ta dễ đầu hàng và bỏ cuộc mà không nhìn thấy xung quanh bao cuộc đời còn bất hạnh hơn ta.

Tủ sách “Sống đẹp” là những bài học giản dị về cách đối nhân xử thế, những câu chuyện súc động xoay quanh cuộc sống đời thường gia đình, tình yêu, công việc, trường lớp, bạn bè,... Ẩn sâu trong nó là tình yêu thương, lòng bao dung, sự hi sinh, lòng kính trọng, mà đôi khi ta sống vội vã đã vô tình bỏ qua. Để tỏ lòng biết ơn với những người đã cho ta kiến thức, đã vun đắp cho ta những ước mơ. Và để hướng tới chào mừng kỉ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), thư viện trường THCS Cẩm Giàng xin giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách “Bài học của thầy” trong tủ sách sống đẹp do nhiều tác giả sưu tầm và tuyển chọn được nhà xuất bản Hà Nội xuất bản năm 2018, sách dày 191 trang, khổ 13,5 x 20,5cm,… Ở đó có vô vàn những bài học quý báu giúp chúng ta nhận thức được rằng sự có mặt của mình trong cuộc đời này là một ưu ái quá lớn, chúng ta cần phải biết ơn điều này và cố gắng sống có ích bằng việc tự yêu thương bản thân, theo đuổi ước mơ của mình,...

Hãy tự tin vào bản thân mình như Les DJ ở trang 96 và đừng bao giờ như cậu bé trong câu chuyện “Con đã nhìn thấy cả thế giới” mà chê bai, khinh rẻ mẹ mình, cậu có biết rằng cậu nhìn thấy cả thế giới là từ con mắt của mẹ mình, từ sự hy sinh nhẫn nhịn để cho con có được thành công: “Mẹ rất hãnh diện vì con đã nên người và kiêu hãnh vì những gì mẹ đã làm được cho con. Con đã nhìn thấy cả một thế giới mới, bằng con mắt của mẹ, thay cho mẹ…” là bức thư trăn trối của một người mẹ gửi lại cho con trai.

Hay như lời dạy của một ông giáo già với học trò cũ về ý nghĩa cuộc sống thông qua những chiếc cốc đẹp, xấu mà bên trong chỉ là những giọt cà phê như nhau ở trang 128.

Một “Phương pháp rèn luyện” mà thầy Miagi dạy cho Daniel cách để bảo vệ mình và thành công từ những việc nhỏ nhặt nhất.

Một ánh mắt biết nói của tổng thống Mỹ Thomas Jefferson đã cho một người đàn ông lớn tuổi đang đứng co ro trên con đường nhỏ đi nhờ.

Cuốn sách “Bài học của thầy” chứa đựng nhiều những tâm tình, những nỗi niềm không của riêng ai. Mỗi người khi lật từng trang sách sẽ tìm thấy cho mình tiếng nói sẻ chia, sẽ cảm nhận được bước chân thời gian đang đi và dường như quá khứ cùng hiện tại đã dần được tái hiện trở về qua từng câu truyện, những câu chuyện trong cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn cơ hội để suy ngẫm và rung động về những chuyện có thức, về điều nhỏ nhạt nhưng ý nghĩa với mỗi chúng ta. Để chúng ta nhận ra rằng, có một tình cảm lớn đang từng ngày bao bọc lấy ta, nuôi ta lớn và chắp cánh cho ta bay cao bay xa.

Chúng ta hãy cố gắng học thật giỏi, làm hết sức mình để bố mẹ, thầy cô tự hào vì có một người con, một người học trò chăm ngoan học hỏi xứng đáng với công ơn thầy cô.

Toàn bộ cuốn sách “Bài học của thầy” gồm 46 câu chuyện được đúc kết trong từng trang sách, mỗi trang sách là một bài học nhân từ về đạo làm trò, làm con về tình cảm ấm áp và trách nhiệm - tình thương của mỗi người. Không đặt ra nhiều vấn đề lí luận cao siêu các tác giả đã tạo những mạch truyện tự nhiên, giản dị mà sâu lắng. Người đọc qua đó sẽ tự hiểu ra nhiều điều và sẽ ngẫm nghĩ đến những gì mình phải làm, nên làm cho hôm nay và mai sau.

Sau buổi giới thiệu sách hôm nay Thư viện trân trọng kính mời các thầy, cô và các em đến Thư viện trường để đón đọc và cảm nhận.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc các thầy giáo, cô giáo và các em mạnh khỏe, đạt thành tích cao trong đợt thi đua chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 này.

Hẹn gặp thầy, cô và các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.

Cẩm Giàng, ngày 4 tháng 11 năm 2019

Ban thư viện