PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CẨM GIÀNG
Video hướng dẫn Đăng nhập

TRƯỜNG THCS CẨM GIÀNG

TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO TẠI VĂN MIẾU MAO ĐIỀN

Năm học 2016-2017 là năm thứ tư tổ Khoa học xã hội trường THCS Cẩm Giàng tổ chức hoạt động trải nghiệm di sản cho học sinh. Hoạt động này thực sự đã tạo một điểm nhấn nổi bật trong hoạt động chuyên môn của nhà trường và ngày càng được phụ huynh học sinh, các thầy cô giáo và các em học sinh quan tâm, tích cực tham gia.

Được sự phê duyệt của PGD và ĐT Cẩm Giàng, dưới sự quan tâm và chỉ đạo trực tiếp của Ban giám hiệu nhà trường, sự phối kết hợp của Ban quản lý di tích Văn miếu Mao Điền, sự quan tâm tạo điều kiện của Hội PHHS khối 8, ngày 20/9/2016 vừa qua, các thầy cô giáo tổ KHXH đã tổ chức dạy học liên môn Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý - Giáo dục công dân và Tiếng Anh cho hơn 80 học sinh khối 8 qua trải nghiệm sáng tạo tại Văn miếu Mao Điền. Chuyến trải nghiệm thực sự có ý nghĩa và để lại nhiều dư âm cho các vị khách mời, các bậc phụ huynh học sinh và thầy trò nhà trường.

Sau khi dâng hương tại Văn miếu, các em học sinh đã được tìm hiểu các hoạt động của Văn miếu trong lịch sử và hiện tại thông qua sự hướng dẫn của Ban quản lí di tích. Từ hoạt động này, các em học sinh đã có thêm những kiến thức sâu sắc về lịch sử, kiến trúc, các danh nhân được thờ tại Văn miếu cũng như tiềm năng du lịch nhân văn của Huyện nhà. Những bài học Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân trong nhà trường vì thế cũng trở nên cụ thể, sinh động và hấp dẫn hơn đối với các em. Đặc biệt, sau phần “ trải nghiệm” là hoạt động “ sáng tạo” của các em khi được thực hiện phương pháp sắm vai hóa thân vào các nhân vật lịch sử thông qua hoạt cảnh “Hiền nhân trở  lại Văn miếu Mao Điền”. Vở hoạt cảnh đã mở rộng vốn hiểu biết của học sinh về các danh nhân được phối thờ tại Văn miếu - những gương hiếu học thời xưa như Lưỡng Quốc Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi, Thày giáo Chu Văn An, Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm… đồng thời cũng thể hiện tâm tư tình cảm của thế hệ trẻ Cẩm Giàng với các vị hiền nhân kiệt xuất xứ Đông. Qua đó nâng cao ý thức tự học, tinh thần hỗ trợ đoàn kết…và  phát triển năng lực giao tiếp, giải quyết vấn đề, hợp tác …của chính các em.

Nhân chuyến trải nghiệm này, thầy giáo Phạm Huy Ứng - Hiệu trưởng nhà trường đã có những ý kiến ghi nhận sự đóng góp của các thầy cô giáo tổ KHXH trong việc tuyên truyền giá trị của các di sản Huyện nhà và ý thức bảo vệ di sản cho các em học sinh cũng như sự mạnh dạn sáng tạo, tâm huyết của các thầy cô trong việc dạy học hướng tới phát triển năng lực học sinh. Thay mặt nhà trường, thầy đã trao tặng tập thơ “ Gửi về quê mẹ” đến Ban quản lý di tích Văn miếu Mao Điền để lưu tại Phòng truyền thống. Tập thơ là kết quả của những chuyến trải nghiệm các năm trước mà các em học sinh trường THCS Cẩm Giàng đã viết lên bằng tất cả tình yêu cuộc sống, mái trường, thầy cô và quê hương, đất nước.

Thầy và trò trường THCS Cẩm Giàng đã có một chuyến học tập trải nghiệm thành công và vô cùng bổ ích, lý thú. Như vậy, bên cạnh những giờ học truyền thống trong trường, các em học sinh còn được tham gia những giờ học ngoại khoá thật đặc biệt ngay tại di sản trên quê hương mình. Sau chuyến trải nghiệm, các em học sinh đều thể hiện niềm vui rạng rỡ,  niềm tự hào sâu sắc khi mình được sinh ra được là người con của mảnh đất Cẩm Giàng - một mảnh đất địa linh nhân kiệt của xứ Đông.

(Người viết: Bùi Thị Nguyệt - Tổ trưởng tổ KHXH trường THCS Cẩm Giàng)